ตลาดดาวเรือง เมืองปากเซ แขวงจำปาสัก สปป.ลาว เป็นตลาดใหญ่ที่สุดในลาวใต้  ทริปการท่องเที่ยวของลาวใต้  คงไม่พลาดที่จะแวะซื้อของที ่ระลึกต่างๆ สินค้านำเข ้าส่วนมากจากไทย เวียดนามและจีน  คณะผู้วิจัยของเรา (6 ท่าน) หลังจากไปเก็บข้อมูลในวันที ่ 9 เมษายน 2552 ที่ป่าสงวนแห่งชาติเซเปียน เมืองปะทุมพอน แขวงจำปาสัก สปป.ลาว ขากลับได้เดินทางกลับและแวะชมวิถี ชีวิตความเปลี่ยนแปลงของผู้ คนในลาวใต้ ซื้อของที่ระลึก

 

(12 เมษายน 2552) วันที่ 8 เมษายน 2559 เวลา 23.00 น. คณะของทีมวิจัยช้างบ้าน สปป.ลาว เตรียมสัมภาระพร้อมออกเดินทาง ระยะนี้เป็นช่วงปิดภาคเรียน อากาศร้อนอบอ้าว ให้ทุกคนพักผ่อน เตรียมตัวก่อนออกเดินทาง จับจ่ายใช้สอย เตรียมสัมมภาระ เอกสาร เทป บันทึกภาคสนาม พร้อมด้วยรถยนต์ส่วนตัว  ในครั้งนี้ ท่านบรรจง อินทร์ทอง เพื่อนรัก เพื่อนร่วมรุ่น ซี่งเป็นศึกษานิเทศก์ สพม.32 ได้ร่วมทริปนี้ด้วย

ทริปของเราประกอบไปด้วย 6 ชีวิต ดังนี้  ดร.เซราะกราว / วีระชัย /ศิริพงษ์/ ทองสูณ/ บรรจง/และแสงชัย เราเก็บข้อมูลระหว่างวันที่ 9-12 เมษายน 2559 และเดินทางกลับ ช่วงเช้าวันที่ 12 เมษายน หลังอำลาพี่น้องบ้านเกียดโง้ง ก็เดินจากหมู่บ้านมายังหลัก 44 ระยะทาง 16 กิโลเมตร (ประมาณ) จากหลัก 44 เดินทางกลับมายังเมืองปากเซ ถึงเวลา 09.00 น. พวกเรารับประทานอาหารเที่ยงกันในตลาดสด เป็นอาหารประเภทก๋วยเตี๋ยวหรือเฝอลาว 

คณะของเราเดินทางสำรวจสินค้าประเภทต่าง ๆ  รอบตลาดสด ส่วนผมเอง ก็ถ่ายภาพตลาดสดภาพวิถีชีวิต บางท่านก็ไปหาซื้อสินค้าฝากทางบ้าน ต่อราคา เปรียบเทียบราคากับประเทศไทย ส่วนผมเองไม่มีเวลาซื้อหรอก ขอให้ถ่ายรูปได้อย่างเดียว กล้อง CANNON DLSR D 1000 กล้องคู่ใจตัวแรก ถ่ายภาพได้ตามความต้องการเลยทีเดียว แบบโหมด ออโต้ เราอยู่ที่นี่ประมาณ 1 ชั่วโมง...ก่อนที่จะอำลาเมืองปากเซกัน

ยังไม่จบ...................

 ข่าว/ภาพ :  ดร.สุวัฒน์  อุ่นทานนท์
การอ้างอิง :  สุวัฒน์  อุ่นทานนท์.  2552.  วิถีชีวิตตลาดดาวเรือง เมืองปากเซ แขวงจำปาสัก สปป.ลาว 

 

 วิถีชีวิตตลาดดาวเรือง เมืองปากเซ แขวงจำปาสัก สปป.ลาว
12 เมษายน 2552

 

 

การอ้างอิง นำภาพไปใช้ประกอบต่าง ๆ กรุณาให้เครดิต หรืออ้างอิงให้กับผู้เขียน

Go to top

 

Owner : Dr.Suwat Unthanon, Ban Thung wang School, Buriram Primary Educational Service Area Office 4

Buriram Primary Educational Service Area Office 4, Basic Education Commission Office, Ministry of Education, Thailand
Address : 25 Moo 16,Prachaburana Road, Nikhom Sub-district, Satuk District, Buriram Province, Thailand, Postcode 31150
E-mail : admin@twsbr4.ac.th Tel.08-72548534 FAX.
Contact US :F@dr.suwat, Line ID ; drsuwat6811 : 
Copyright@2013 by ICT Teacher Club , All rights Reserved

“บุรีรัมย์สันติสุข บนความพอเพียง เพื่ออนาคตลูกหลานชาวบุรีรัมย์ ครอบครัวเดียวกัน สายเลือดเดียวกัน ลูกหลานรัชกาลที่ ๑”